Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Dịch vụ
Hình ảnh
Liên hệ
Tin tức
Hỏi đáp
Kiến thức
Thư giãn
Giá bán buôn niêm yết
của Petrolimex Sài Gòn
Tên Nhiên Liệu
Giá
Xăng M95 KC
Xăng M92 KC
Diesel 0,25S
Diesel 0,05S
Dầu hỏa
Mazut 3.0S
Mazut 3.5S
Mazut No3 (308)
21,991
21,536
19,764
19,809
19,454
16,846
16,581
16,147
Đơn vị tính: VNĐ/Lít
Cập nhật ngày:
Đơn giá trên chưa bao gồm VAT và phí xăng dầu
Nhận hàng tại tổng kho Nhà Bè
 
 
 
NĂNG SUẤT TỎA NHIỆT HAY NHIỆT TRỊ
Một tính chất cơ bản của nhiên liệu là năng suất tỏa nhiệt (hay nhiệt trị) của nó. Cùng với các tính chất khác, nhiệt trị có tầm quan trọng trong việc chế tạo các thiết bị nhiệt có khả năng dễ dàng chuyển hóa nhiên liệu thành công có ích một cách hiệu quả.
Nhiệt trị của nhiên liệu là lượng nhiệt được giải phóng ra khi nó cháy hoàn toàn với oxi và ngưng tụ các sản phẩm tới một nhiệt độ xác định. Các giá trị có thể được biểu thị bằng các đơn vị nhiệt tiêu chuẩn (cal/g, J/g) đối với các nhiên liệu rắn và lỏng.
Nhiệt trị của một khí được biểu thị bằng số đơn vị nhiệt được giải phóng khi đốt cháy một đơn vị thể tích khí đó ở áp suất không đổi. Đơn vị nhiệt tiêu chuẩn là kcal/m3. Nhiệt trị của một khí được xác định tại một nhiệt độ chuẩn, cả không khí và khí đều được đưa về nhiệt độ chuẩn, sản phẩm cháy cũng được làm lạnh tới nhiệt độ này, quá trình cháy phải xảy ra hoàn toàn, nghĩa là sản phẩm chỉ có CO2, SO2, H2O và N2.
Nhiệt trị của một nhiên liệu rắn hay lỏng được xác định bình thường ở thể tích không đổi trong một nhiệt lượng kế có khả năng chịu được áp lực tăng lên. Vì các sản phẩm được làm lạnh tới nhiệt độ của nhiệt lượng kế nên giá trị thu được là giá trị thô.
Nhiệt trị tinh và nhiệt trị thô
Khi một nhiên liệu có chứa hydro bị đốt cháy, nước được sinh ra và nếu lượng nước này được ngưng tụ, nó sẽ giải phóng nhiệt ẩn cùng với nhiệt giải phóng khi làm lạnh từ nhiệt độ cháy đến nhiệt độ của nhiệt lượng kế. Vậy tổng nhiệt trị (năng suất tỏa nhiệt thô – Gross heating value) của một nhiên liệu là số đơn vị nhiệt được giải phóng ra khi một đơn vị trọng lượng của nhiên liệu (hay một đơn vị thể tích nếu nhiên liệu là khí) bị đốt cháy và sản phẩm cháy được đưa về 15°C.
Trong trường hợp này, hơi nước bản thân nó bị ngưng tụ. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều trường hợp nhiệt này được tải bởi nước sinh ra khi H2 bị cháy hay nước có sẵn trong nhiên liệu không chuyển thành công và nó không góp phần nâng nhiệt độ của ngọn lửa hay phát năng lượng trong động cơ khí. Khi loại trừ tất cả các yếu tố trên thì nhiệt trị thu được gọi là nhiệt trị tinh (Net heating value).
Vậy nhiệt trị tinh là số đơn vị nhiệt được giải phóng ra khi một đơn vị trọng lượng của nhiên liệu bị đốt cháy và sản phẩm cháy được ngưng tụ ở 15°C và hơi nước không bị ngưng tụ.
Khi phải so sánh giữa các mẫu than hoặc các mẫu dầu khác nhau thì nhiệt trị tinh cũng không cho thêm nhiều khác biệt, vì than cùng loại hay dầu cùng đặc trưng thường có hàm lượng hydro rất tương tự nhau nên sự khác nhau khi so sánh giữa nhiệt trị tinh và nhiệt trị thô gần như không đáng kể.
Gross heating value và Net heating value được xác định bằng phương pháp ISO 8217.

  Trang Chủ   |   Giới Thiệu   |   Sản Phẩm   |   Dịch vụ   |   Hình ảnh   |   Liên Hệ   |   Tin Tức   |   Hỏi đáp   |   Kiến thức   |   Sitemap
 
  CÔNG TY TNHH Năng Lượng Nguyễn Tài - Địa chỉ: 375 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Email: info@netd.vn | Điện thoại: (08) 22075 350 – Fax: (08) 38117 658
© Copyright 2008 - 2010 by NETD
® Ghi rõ nguồn tin "www.netd.vn " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.